Quy định vận chuyển chất lỏng qua đường hàng không chi tiết nhất

Vận chuyển chất lỏng qua đường hàng không

Quy định vận chuyển chất lỏng qua đường hàng không chi tiết nhất

Vận chuyển hàng hóa qua đường hàng không là một trong những loại hình giao nhận khá phức tạp và có nhiều quy định nghiêm ngặt. Với những đơn hàng gửi vận chuyển là chất lỏng, người gửi không những phải đóng gói đúng cách mà còn phải tuân thủ nhiều quy định khác. Cụ thể những quy định về vận chuyển chất lỏng qua đường hàng không như thế nào? Vận chuyển Việt Thái sẽ chia sẻ với bạn qua bài viết dưới đây.

Vận chuyển chất lỏng qua đường hàng không
Vận chuyển chất lỏng qua đường hàng không

Vì sao bạn có thể vận chuyển chất lỏng qua đường hàng không?

Một số người cho rằng, các hãng hàng không có quy định cấm gửi, cấm mang theo các loại chất lỏng khi di chuyển bằng. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với các mặt hàng nằm trong danh sách cấm vận chuyển. Thực tế, không phải hàng hóa nào dưới dạng chất lỏng cũng không được gửi hay ký gửi qua đường hàng không.

Sở dĩ, mọi người có thể gửi vận chuyển chất lỏng qua đường hàng không vì:

 • Hiện nay, pháp luật đã bổ sung và nới rộng phạm vi cho phép việc vận chuyển các loại hàng hóa là chất lỏng qua đường hàng không. Theo đó, các loại chất lỏng đạt đủ các tiêu chuẩn về chất lượng, độ an toàn cũng như đạt ngưỡng cho phép đều có thể vận chuyển.
 • Việc cấm vận chuyển toàn bộ chất lỏng có thể khiến số lần kiểm soát an ninh trên máy bay tăng cao. Điều này chẳng những không có lợi cho hãng bay mà hơn nữa còn gây tốn thời gian và gây ra nhiều thiệt hại khác. Do đó, ngoài những mặt hàng nằm trong danh mục cấm vận thì các đơn vị vẫn chấp nhận giao nhận hàng hóa là chất lỏng được cho phép.
 • Khi giao nhận các loại hàng là chất lỏng, đa phần mọi người sẽ phải đóng gói đúng quy cách và tuân thủ dung tích của hàng hóa gửi vận chuyển. Việc thực hiện đúng quy định này sẽ giúp hạn chế các rủi ro khi giao nhận do đó bạn hoàn toàn có thể gửi giao nhận hàng hóa là chất lỏng.

Các quy định chung về việc vận chuyển chất lỏng qua đường hàng không

Việc pháp luật cho phép mọi người có thể gửi, ký gửi các loại hàng là chất lỏng khiến nhiều người lầm tưởng rằng hoạt động vận chuyển không cần tuân thủ quá nhiều quy định. Tuy nhiên, thực tế lại hoàn toàn ngược lại. Tất cả các đơn hàng, trong đó có sản phẩm là chất lỏng đều phải tuân thủ các quy định do đơn vị vận chuyển đưa ra. Cụ thể, các quy định chung gồm có:

Loại hàng hóa là chất lỏng

Theo quy định về vận chuyển chất lỏng qua đường hàng không, các loại hàng hóa là chất lỏng bao gồm cả chất lỏng dạng lỏng, chất lỏng đặc sánh và dung dịch xịt. Cụ thể, các loại hàng là chất lỏng có thể kể đến như:

 • Các loại nước và đồ uống như nước đóng chai, nước ngọt, sữa, rượu, nước hoa quả,…
 • Các sản phẩm là chất lỏng đặc như sữa chua, các loại kem,…
 • Các sản phẩm là thực phẩm dạng lỏng như nước mắm, nước tương, xì dầu,…
 • Các loại mỹ phẩm như kem dưỡng da, kem body, dầu gội đầu, sữa tắm,..
 • Các loại thuốc dạng lỏng như siro, bình xịt mũi, bình xịt côn trùng, dầu,…

Khối lượng, thể tích hàng hóa là chất lỏng với hành lý xách tay, ký gửi

Không chỉ quy định các loại hàng dạng chất lỏng khi vận chuyển bằng máy bay, nhiều đơn vị còn quy định về khối lượng của hàng hóa khi xách tay, ký gửi qua đường hàng không. Cụ thể:

 • Tất cả các hành khách di chuyển bằng máy bay được xách tay không quá 1 lít chất lỏng trong người hoặc hành lý.
 • Tất cả các chất lỏng mang theo lên máy bay đều phải đựng trong chai, lọ hoặc bình thủy tinh đã được đóng kín hoàn toàn.
 • Chai, lọ dạng chất lỏng mang theo lên máy bay đều phải để gọn vào túi nhựa trong suốt. Mỗi người chỉ được mang theo 1 túi nhựa có đựng chất lỏng.
 • Trong trường hợp mang theo thuốc chữa bệnh phải có kèm đơn thuốc. Trên đơn thuốc phải có đầy đủ thông tin của bác sĩ kê đơn và người bệnh.
 • Các loại chất lỏng mua tại các cửa hàng miễn thuế tại sân bay hoặc mua trên máy bay đều được miễn giới hạn theo quy định.
 • Tất cả các sản phẩm chất lỏng, túi đựng chất lỏng vượt quá mức cho phép với hành lý xách tay đều phải gửi qua hình thức ký gửi hoặc bỏ bớt trước khi mang theo.
 • Đối với gửi hàng hóa theo đường ký gửi, khối lượng được vận chuyển sẽ quy định cụ thể theo từng hãy may. Bạn nên hỏi kỹ đơn vị vận chuyển để nắm được thông tin này.
Thủ tục xin giấy phép nhập khẩu rượu
Những quy định chung khi vận chuyển hàng hóa chất lỏng bằng máy bay

Quy định về vận chuyển chất lỏng qua đường hàng không chi tiết

Ngoài việc quy định về vận chuyển chất lỏng bằng máy bay Thông Tiến Logistics sẽ chia sẻ thêm về những quy định chi tiết cho chặng bay nội địa và quốc tế. Theo đó, các quy định gồm có:

Quy định với các chuyến bay nội địa

Dựa trên quy định của Cục Hàng Không Việt Nam, tất cả khách hàng sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa qua đường hàng không có thể thoải mái mang theo các sản phẩm chất lỏng như nước uống, nước rửa tay hoặc các sản phẩm không thuộc danh mục cấm.

Các sản phẩm chứa cồn như rượu, bia,… trên 70% đều không được mang lên máy bay. Với các loại chất lỏng có nồng độ cồn dưới 24% có thể mang theo, với chất lỏng có nồng độ cồn 24% – 70% chỉ được mang tối đa 5 lít/ người.

Quy định với các chuyến bay quốc tế

Đối với chặng bay quốc tế, việc vận chuyển chất lỏng cũng có đôi chút khác biệt:

 • Hàng hóa chất lỏng là nước: Hành khách không được phép mang lên máy bay. Trước khi vào phòng chờ để bay, cơ quan an ninh tại sân bay sẽ kiểm tra hành lý của khách hàng để xem có mang theo hàng cấm, chất cấm hay không. Sau khi kiểm tra xong, bạn có thể mua nước tại các quầy hàng trong phòng chờ.
 • Hàng hóa chất lỏng khác: Với các sản phẩm khác như sữa tắm, sữa rửa mặt, dầu gội, nước hoa, bình xịt,… các hãng hàng không chỉ cho phép mang tối đa là 1 lít và phải chia nhỏ ra các chai có dung tích không quá 100ml. Chai, lọ đã chiết ra phải đựng trong túi nhỏ trong suốt để nhân viên an ninh kiểm tra.

Để nắm rõ nhất các quy định về vận chuyển chất lỏng qua đường hàng không, bạn nên liên hệ với đơn vị cung cấp dịch vụ giao nhận để được tư vấn chi tiết. Việc gửi hàng qua đường hàng không cần tuân thủ đúng hướng dẫn và quy định của từng hãng bay để đảm bảo hàng hóa đủ điều kiện vận chuyển.

 

Rate this post