Bảo quản trái cây khi vận chuyển, làm thế nào để giữ được độ tươi ngon?

Bảo quản trái cây khi vận chuyển, làm thế nào để giữ được độ tươi ngon?

Bảo quản trái cây khi vận chuyển làm thế nào để giữ được độ tươi ngon

Bảo quản trái cây khi vận chuyển, làm thế nào để giữ được độ tươi ngon?
Bảo quản trái cây khi vận chuyển, làm thế nào để giữ được độ tươi ngon?

Với điều kiện khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, Việt Nam có nhiều loại trái cây đa dạng với giá trị kinh tế cao phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu. Khoảng nhiều năm trở lại đây, mặt hàng trái cây được chú trọng và đẩy mạnh đóng góp vào kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

Tuy sản lượng không ngừng tăng nhưng người nông dân vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn bởi trái cây không đạt chất lượng tốt nhất do thiếu công nghệ bảo quản trước và sau khi thu hoạch.

Khi nhu cầu sử dụng trái cây của người tiêu dùng ngày càng tăng. Đặc biệt sử dụng trái cây từ các vùng khác, tỉnh, các nước khác để thưởng thức hương vị mới lạ, những loại hoa quả đặc sản tăng cao. Vanchuyenvietthai xin chia sẻ kinh nghiệm trong việc bảo quản trái cây khi vận chuyển

Yêu cầu vận chuyển, bảo quản với mặt hàng trái cây,

Để đảm bảo độ tươi ngon và vệ sinh nhất cho trái cây khi vận chuyển, các doanh nghiệp chuyển hàng nhanh lớn khi vận chuyển các loại trái cây tươi cần yêu cầu về nhiệt độ sẽ vận tải container lạnh hoặc xe tải lạnh với nhiệt độ phụ thuộc vào loại trái cây vận chuyển.

Cách đóng gói trái cây khi cần chuyển hàng nhanh

Hàng hóa là thực phẩm rau củ quả, trái cây cần được bọc cẩn thận bằng các loại giấy gói bảo vệ và được bảo quản trong thùng xốp hoặc thùng carton hay bao gai để tránh va đập trong quá trình vân chuyển. Để bảo quản trái cây cần tuân thủ đóng gói theo đúng tiêu chuẩn cho từng loại trái cây

Bên cạnh đó, vật liệu dùng trong đóng gói phải có đủ độ chắc chắn để có thể chồng các kiện hàng lên nhau mà không bị xẹp. Một yêu cầu cho việc đóng gói những mặt hàng này là hàng hóa đóng trong thùng cần phải đảm bảo sự thông thoáng hay khối lượng các kiện hàng chồng lên nay không được quá tải. Trái cây tươi không nên bọc trong các túi nylon để tránh bị ủ khí, khiến trái cây bị hư hỏng giảm chất lượng.

Cách đóng gói trái cây lạnh khi vận chuyển

Bảo quản trái cây khi vận chuyển, làm thế nào để giữ được độ tươi ngon?
Bảo quản trái cây khi vận chuyển, làm thế nào để giữ được độ tươi ngon?
  • Trái cây bảo quản lạnh sau khi đóng gói cẩn thận cần nhanh chóng cho vào thùng xốp có ướp đá.
  • Thùng xốp đựng trái cây phải đảm bảo lượng đá làm lạnh và giữ vững nhiệt độ trong suốt 24h khi đóng kín thùng.
  • Thùng xốp cần đạt tiêu chuẩn chống thấm, nhằm đảm bảo lượng nước trong thùng không bị chảy ra ngoài, làm mất vệ sinh xe vận chuyển cũng như có thể làm hư hỏng những mặt hàng khác.

Với trái cây tươi vận chuyển lạnh dài ngày trong các container lạnh hoặc xe tải lạnh, người vận chuyển nên đóng gói trong các thùng xốp nhiều lỗ thoáng khí trước khi đóng vào khoang lạnh. Việc đóng vào thùng xốp cũng giúp giảm thiểu va đập cho trái cây trong khoang làm lạnh.

Cách bảo quản trái cây khi vận chuyển

Như đã nói ở trên, đối với mỗi loại trái cây khác nhau lại có cách bảo quản khác nhau. Dưới đây là một số cách bảo quản trái cây cho từng loại cụ thể

Thanh long

Sau khi đã lựa những quả thanh long màu đỏ tươi ngon và đẹp mắt, thanh long được bọc bằng bao polyetylen có đục 20 – 30 lỗ bằng kim và đóng kín lại. Sau đó vận chuyển trong điều kiện trời mát, tốt nhất bạn nên vận chuyển trong container lạnh 5◦c và độ thông khí 20 – 25m3/giờ.

Xoài

Sauk hi thu hoạch, được phân loại và rửa sạch, rồi ngâm trong dung dịch Cacl2 hoặc Ca(NO3)2, nồng độ sử dụng 4-6%, vớt ra để khô ở điều kiện tự nhiên, sau đó được đựng trong túi nilong có kích thước 15×25cm.

Bảo quản trong nhiệt độ tối đa là 10,5 – 12,5◦c. Thời gian bảo quản trên 30 ngày xoài vẫn giữ được độ tươi ngon.

Lưu ý là xoài không nên để trong xe lạnh dưới 10◦c, xoài dễ bị hư nếu như nhiệt độ lạnh quá sẽ làm chuyển màu, thịt mềm đi.

Sầu riêng

Sầu riêng thường được xử lý qua các giai đoạn: rửa sạch, nhúng dung dịch clo, bóc vỏ, tách múi, phân loại múi, đóng gói. Sầu riêng được đóng trong hộp PP và vận chuyển trong điều kiện bảo quản ở nhiệt độ khoảng 40◦c.

Măng cụt

Nhiệt độ thích hợp để bảo quản măng cụt là 13◦c.

Đối với mỗi cá nhân, nếu bạn muốn gửi hoa quả từ mình đi nơi khác làm quà thì chúng ta cần chú ý đến một số cách bảo quản như sau:

Bạn có thể gửi qua đường hàng không để không mất nhiều thời gian vận chuyển, trái cây được bọc trong nilong thoáng như  vậy sẽ không bị đọng nước, tránh bị hỏng.

Hướng dẫn đóng gói trái cây

Để bảo quản trái cây khi vận chuyển đi xa bạn có thể tham khảo cách đóng gói của Vanchuyenvietthai

Bước 1: Trái cây sau khi thu hoạch, làm sạch, để khô ráo. Nếu không ráo nước thì hoa quả dễ bị hư hỏng, thối rửa nếu thời gian vận chuyển là lâu và trong điều kiện thời tiết nóng ẩm như Việt Nam.

Bước 2: Sử dụng loại xốp bọc trái cây chuyên dụng với kích thước phù hợp. Các loại xốp này thiết kế dạng lưới để tránh va đập vào nhau. Có thể dùng thêm giấy báo gói bên ngoài cho chắn chắn.

Bước 3: Bỏ trái cây vào các thùng xốp hoặc carton. Lưu ý số lượng lớp trái cây tối đa được xếp chồng lên nhau, tránh xếp chồng quá nhiều lớp sẽ gây hư hại cho trái cây lớp dưới cùng.

Phương tiện vận chuyển trái cây đi xa cần đảm bảo những gì?

Bảo quản trái cây khi vận chuyển, làm thế nào để giữ được độ tươi ngon?
Bảo quản trái cây khi vận chuyển, làm thế nào để giữ được độ tươi ngon?

Mỗi loại trái cây có mức nhiệt độ bảo quản khác nhau. Điều này đòi hỏi các phương tiện vận chuyển hàng hóa cần được trang bị thiết bị cần thiết để đảm bảo yêu cầu nhiệt độ ổn định trong suốt quá trình vận chuyển.

Xem thêm

Chuyển phát nhanh đi Mỹ

Chuyển phát nhanh đi Đức

Chuyển phát nhanh đi Nhât

Chuyển phát nhanh đi Canada

Chuyển phát nhanh đi Anh

Chuyển phát nhanh đi Newzealand

Chuyển phát nhanh đi Trung Quốc

Chuyển phát nhanh đi Hàn Quốc

 

5/5 - (5 bình chọn)