Kinh tế Thái Lan tăng trưởng mạnh trong quý 2/2022

Kinh tế Thái Lan tăng trưởng mạnh trong quý 2/2022

Kinh tế Thái Lan tăng trưởng mạnh trong quý 2/2022

Trong quý 2/2022, nhờ nới lỏng các biện pháp phòng dịch Covid-19 giúp gia tăng các hoạt động kinh doanh và du lịch, nền kinh tế Thái Lan đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ, với tốc độ tăng trưởng cao nhất trong năm. Tuy nhiên, lạm phát cao trong nhiều năm cùng sự khó khăn của nền kinh tế Trung Quốc vẫn là rào cản cho sự phục hồi của Thái Lan.

Căn cứ vào sự phục hồi trong lĩnh vực du lịch, tiêu dùng và xuất khẩu gia tăng, mới đây Chính phủ Thái Lan đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế nước này trong năm 2022 từ 2,5-3,5% lên mức 2,7-3,2%. Trong năm 2021, với tốc độ phát triển chỉ đạt 1,5%, Thái Lan là nền kinh tế tăng trưởng chậm nhất trong khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, theo số liệu do Hội đồng Phát triển kinh tế xã hội quốc gia Thái Lan công bố ngày 14/8, tốc độ tăng trưởng kinh tế của nước này trong tháng 6/2022 đã đạt 2,5%, tốc độ cao nhất kể từ quý 2/2021.

Kinh tế Thái Lan tăng trưởng mạnh trong quý 2/2022
Kinh tế Thái Lan tăng trưởng mạnh trong quý 2/2022

Là nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á, Thái Lan đã có sự phục hồi ổn định sau khi dỡ bỏ nhiều biện pháp phòng ngừa dịch để thúc đẩy ngành công nghiệp du lịch. Tuy nhiên, việc thiếu vắng các du khách Trung Quốc và sự khó khăn của nền kinh tế Trung Quốc đang tiếp tục tạo sức ép lên đà phát triển của Thái Lan trong bối cảnh nước này đang bắt đầu nâng lãi suất để kiểm soát tình trạng lạm phát.

Cơ quan nghiên cứu Capital Economics đánh giá: “Nền kinh tế Thái Lan tiếp tục có sự phục hồi trong quý 2/2022 nhờ đẩy mạnh tái mở cửa. Mặc dù giá cả hàng hóa tăng cao khiến triển vọng tăng trưởng giảm xuống, nhưng với sự phục hồi tốt của ngành du lịch, chúng tôi hy vọng nền kinh tế nước này sẽ tiếp tục hồi phục trong những tháng tới”. Tuy nhiên, cơ quan này cho rằng lạm phát sẽ ảnh hưởng tới chi tiêu tiêu dùng và đầu tư, trong khi xuất khẩu sẽ bị kìm hãm do sự suy thoái của nền kinh tế toàn cầu.

Ông Kobsidthi Silpachai, lãnh đạo bộ phận nghiên cứu thị trường của Ngân hàng Kassikorn cho rằng, điều này phản ánh những bất lợi của cuộc xung đột tại Ukraine, vốn đang khiến các hóa đơn nhập khẩu và lạm phát nhập khẩu tăng mạnh. Theo ông, điều này có thể khiến các nhà hoạch định chính sách tiền tệ xử lý thận trọng hơn và khả năng Ngân hàng Trung ương Thái Lan sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 11 thay vì tháng 9 tới.

 

Công ty Dịch vụ Vận chuyển Việt Thái cam kết đem đến dịch vụ vận chuyển nhanh chóng, linh hoạt với giá cả hợp lý nhất cho tất cả khách hàng cá nhân, doanh nghiệp. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 093.456.2259 – 0906.251.816 – 0906.262.769 khi bạn có nhu cầu vận chuyển hàng hóa từ Việt Nam đi Thái Lan từ tất cả các tỉnh thành khác trên cả nước.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn các khách hàng và đối tác đã tin tưởng và lựa chọn dịch vụ của Công ty Dịch vụ Vận chuyển Việt Thái!

Rate this post